Cựu chiến binh Phan Văn Tịnh và mô hình trồng ớt hiệu quả cao  

Thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng phù hợp từng vùng sinh thái, những năm gần đây, nông dân huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) đã chọn cây ớt để trồng trên ruộng gò sản xuất lúa kém hiệu quả thuộc các xã nằm ven sông Tiền gồm: An Long, Phú Ninh, Phú Thành A... Nông dân các xã trên đã đầu tư vốn cải tạo đất để canh tác hơn 30 ha ớt.

Hằng năm, nông dân đã thu hoạch và bán ra thị trường hàng nghìn tấn ớt trái thương phẩm, đạt giá trị kinh tế cao. Nhiều thương lái ở tỉnh Tiền Giang, An Giang đến tận nơi thu mua với giá từ 8.000 đến 10.000 đồng/kg để chở đi tiêu thụ tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai... Ông Phan Văn Tịnh, ấp 2, xã Phú Ninh, huyện Tam Nông đã áp dụng thành công mô hình trồng ớt trên nền đất ruộng gò sản xuất lúa kém hiệu quả, mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho gia đình. Ông Tịnh cho biết: Năm 1971, tôi thoát ly tham gia cách mạng... Sau ngày đất nước thống nhất, tôi xuất ngũ trở về địa phương, là thương binh loại 3/4. Về quê, tôi làm rất nhiều nghề, từ làm mướn đến chăn nuôi... để tìm kế mưu sinh. Sau nhiều năm tháng làm lụng vất vả, vợ chồng tôi đã dành dụm lưng vốn mua được tám công đất ruộng và hai công đất rẫy để canh tác. Đến năm 2007, được Hội Cựu chiến binh cho vay vốn để chuyển đổi cây trồng trên đất sản xuất lúa kém hiệu quả, tôi bắt tay ngay vào việc cải tạo gần 2.000 m2 đất ruộng sau nhà để trồng ớt giống chỉ thiên hai mũi tên đỏ, trái nhỏ... Loại ớt này dễ trồng, chịu hạn tốt, phù hợp khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây, cho năng suất cao, bán được giá...".

Trồng 2.000 m2 ớt, cựu chiến binh Phan Văn Tịnh đầu tư hơn 10 triệu đồng để mua ớt giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và thuê nhân công làm đất, lên líp, tưới nước, cấy trồng, làm cỏ, chăm sóc, vận chuyển và thu hoạch... Ông Tịnh nói: "Trước khi gieo hạt ớt giống vào bầu ươm, tôi phun thuốc ngừa kiến và các loại côn trùng phá hại khác để giúp cho ớt nảy mầm tốt. Mỗi bầu, tôi gieo ươm từ hai đến ba hạt. Lúc ớt lên cây được 20 ngày, tôi mở bầu đem trồng xuống ruộng đã được đào rãnh rộng 3 tấc, lên líp cao từ 2-3 tấc, ngang mặt líp khoảng 1m, khoảng cách từ 4-8 tấc/bụi và tưới nước từ một đến hai lần/ngày...". Do bộ rễ cây ớt chịu úng kém nên trước khi đặt cây ớt xuống đất, ông Tịnh cho người làm cỏ, xới đất cẩn thận...

Khi bón phân lót, ông kết hợp rải vôi bột Càn Long dọc đều trên hai luống của mặt líp, có liều lượng từ 50-100 kg/công, cùng với xịt thuốc sát trùng như: Ridomi, roral, regen... để xử lý dế, kiến và các loại côn trùng phá hại khác... tránh làm hại cây ớt con và phòng trừ bệnh héo cây ớt con khi mới trồng. Khâu chăm sóc  cho ớt rất đơn giản, nhưng đòi hỏi phải cần mẫn tưới nước cho đủ ẩm, bảo đảm độ ẩm của đất đạt 70%... Ông Tịnh còn thuê nhân công làm sạch cỏ dại trong ruộng ớt kết hợp với bón phân, vun gốc, tỉa cành... trước khi cây ớt ra hoa. Bản thân ông thường xuyên loại bỏ những lá ớt già cỗi, lá bị bệnh dưới gốc ớt... nhằm giúp cây ớt phát triển tốt, phòng ngừa sâu bệnh phá hại cây ớt... Khi ớt ra hoa, ông Tịnh không cần bón phân u-rê mà chỉ bón phân NPK và xử lý ra hoa nhiều bằng thuốc HQ 101, 16, 16.8...

Nhờ cần cù chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật hướng dẫn của cán bộ Trạm khuyến nông huyện, từ năm 2007 đến nay, mô hình trồng ớt trên ruộng gò của cựu chiến binh Phan Văn Tịnh luôn đạt hiệu quả. Năm 2007, ông Tịnh thu lãi hơn 20 triệu đồng. Năm 2008, ông tiếp tục có nguồn thu từ 2.000 m2 ruộng ớt là 45 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí đầu tư và công chăm sóc, ông Tịnh còn lãi 27 triệu đồng. Năm 2009, ông Tịnh đã thu hoạch đạt sản lượng hơn 7.000 kg ớt trái thương phẩm, bán giá bình quân 9.000 đồng/kg, thu hơn 60 triệu đồng. Trừ tất cả chi phí đầu tư và công chăm sóc, ông Tịnh còn lãi hơn 20 triệu đồng! Tính chung, với tám công ruộng lúa, hai công ruộng ớt, nuôi sáu con bò và đàn lợn, cá... gia đình ông Tịnh đã có nguồn thu nhập cả năm hơn 110 triệu đồng. Ông Phan Văn Tịnh đã được biểu dương, khen thưởng và báo cáo điển hình tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến cựu chiến binh tỉnh Đồng Tháp năm 2009. Cựu chiến binh Phan Văn Tịnh tâm sự: "Tôi đang tiếp tục mở rộng diện tích đất ruộng canh tác lúa kém hiệu quả để trồng ớt trong những mùa vụ sau. Bởi vì, trồng ớt thu lợi cao gấp năm, sáu lần trồng lúa...".

Nhiều nông dân, cựu chiến binh ở địa phương và các vùng lân cận học tập kinh nghiệm làm ăn hiệu quả của cựu chiến binh Phan Văn Tịnh để nhanh chóng thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống và làm giàu chính đáng.


 Ba�n In